Màu sắc là một thuộc tính của ánh sáng mà có thể dễ dàng nhận biết; ánh sáng là năng lượng, và màu sắc chính là hình thái của năng lượng. Từ những năm thế kỷ thứ 17, Issac Newton đã khám phá ra rằng ánh sáng mặt trời chính là sự phối trộn màu sắc bằng cách ông nhận thấy rằng cách cho một tia sáng đi qua lăng kính, nó bị phân tán thành 7 màu sắc khác nhau: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Chúng ta thấy được các màu sắc khác nhau bởi vì các vật thể chúng ta nhìn thấy hấp thụ/phản xạ lại các bước sóng cụ thể. Mắt người nhìn nhận những bước sóng này thành màu sắc.

Hiểu về màu sắc thế nào cho đúng

Trong thiết kế banner, logo và bảng hiệu quảng cáo thì màu sắc chính là chủ thể. Lấy màu đen làm ví dụ, đối với một số người thì đó chính là sự thanh lịch, và nó đôi khi đem lại cho chúng ta ý nghĩ về sự thịnh vượng (bạn có thể tưởng tượng một chiếc xe bmw màu đen và thanh lịch), nhưng đối với những người khác, nó có thể là lời nhắc nhở về một thứ gì đó không tốt (the dead, ác quỷ).

Bạn không thể sử dụng chỉ một màu duy nhất trong công việc của bạn thậm chí ngay cả khi đó là website, logo hay danh thiếp. Nó cần phải là một sự kết hợp giữa các màu sắc khác nhau, từ hai màu trở nên thực sự mới hiệu quả. Nhưng có một vấn đề, vì có quá nhiều màu sắc sẽ làm cho việc lựa chọn của bạn trở nên khó khăn với hơn 16 triệu màu. Do đó, bạn rất dễ để lựa chọn sai màu sắc.

Để chống lại những tình huống khó xử thế này, các nhà thiết kế thường có những bộ hướng dẫn lý thuyết về màu sắc hữu ích và quan trọng. Nó là một tập các quy tắc có thể giúp bạn tạo ra sự kết hợp hài hòa của màu sắc.

Những màu sắc cơ bản

Theo một số lý thuyết về màu sắc truyền thống, chỉ có 3 màu không được tạo thành bằng các kết hợp các màu khác lại với nhau, nói một cách cụ thể hơn thì chỉ cần có 3 màu này là bạn có thể tạo ra tất cả các màu còn lại.

Những màu sắc bậc hai

Khi trộn các màu sắc cơ bản lại với nhau, ta sẽ có được các màu sắc thứ cấp: xanh lá cây, cam và hồng.

Những màu sắc bậc ba

Màu sắc bậc ba là sự kết hợp giữa màu sắc cơ bản và màu sắc bậc hai (vàng-cam hay cúc vàng, đỏ-cam hay sơn đỏ, đỏ-tím hay đỏ tươi, xanh-tím hay đỏ sậm, xanh-đỏ tía hay tím, xanh lá cây- xanh da trời hay lục ngọc, vàng-xanh da trời hay xám).

Màu nóng và lạnh

Như trong cuộc sống, sự hài hòa bao gồm một sự sắp xếp cân bằng giữa các bộ phận. Để thiết lập một số mối liên kết giữa màu sắc trong lý thuyết màu sắc, mình sẽ phân biệt ra thành hai loại:

 • Màu nóng: là những màu sắc từ đỏ cho tới vàng bao gồm: nâu, cam và hồng. Những màu sắc này gợi lên sự ấm áp bởi vì chúng giống như ánh nắng mặt trời hay ngọn lửa.
 • Màu lạnh: là những màu từ xanh dương cho tới xanh lá cây, nhưng cũng bao gồm một số sắc thái khác của màu tím. Màu lạnh sẽ tốt hơn khi làm màu nền và sẽ tạo ra sự ấn tượng về sự bình tĩnh và giảm sự căng thẳng.

Còn trắng, đen và xám được coi là những màu trung tính.

Những thuật ngữ hữu ích về màu sắc

 • Giá trị màu sắc: đo độ sáng hoặc tối của màu sắc
 • Độ bão hòa hay cường độ: là độ sáng hay độ mờ của màu sắc
 • Sắc độ: là sự thuần khiết như thế nào so với màu xám
 • Shade: một màu sắc được tao ra thêm bởi màu đen
 • Tint: một màu sắc được tạo ra bằng việc thêm màu trắng

Ngoài ra mình còn sử dụng một số bộ mã màu khác, và nó rất được sử dụng phổ biến hiện nay như:

 • RGB: viết tắt của từ Red, Green và Blue, dựa trên ánh sáng. Những màu sắc cơ bản được sử dụng trên các thiết bị số như máy tính, TV.
 • CMYK: dựa trên các sắc tố: “CYMK” viết tắt của cụm từ Cyan, Yeallow, Magenta và Black (K đại diện cho Black). Việc sử dụng bốn màu sắc này thì hầu hết các màu sắc khác đều có thể tạo ra được.

Ý nghĩa của màu sắc

Bạn đã bao giờ nghe nói đến việc thành phố Las Vegas là thành phố đèn neon đỏ chưa? Nó là bởi vì màu đỏ làm cho con người thực hiện những hành động rủi ro hơn so với màu xanh, là màu làm dịu tinh thần. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những màu sắc đó có những tác động tới bộ não con người. Do đó, con người khi tiếp xúc với một màu nhất định có thể có các phản ứng khác nhau, một số thì tăng sự kích thích, một số khác thì tăng sự thèm ăn hay là thậm chí đem lại cảm giác ấm áp hoặc mát mẻ.

Giống như mình đã đề cập trước đó, màu sắc là chủ thể và đối với mỗi người chúng ta, một màu sắc sẽ có những tác động riêng của nó, nhưng thường thì có những ý nghĩa về màu sắc được chấp nhận như sau:

 • Đen: màu sắc của sự bí ẩn, thanh lịch, chết chóc, ác quỷ, sức mạnh.
 • Xanh da trời: buồn, bình tĩnh, trung thành.
 • Xanh lá cây: phong phú, tự nhiên, tươi mát.
 • Vàng: hạnh phúc, sự tập trung, hy vọng.
 • Đỏ: đam mê, giận dữ, nguy hiểm, tình yêu.
 • Tím: hoàng gia, sang trọng, giàu có, tinh tế.
 • Kem: trong sáng, tinh khiết.
 • Xám: bảo thủ, trang trọng.

Nhưng màu sắc vẫn có một số ý nghĩa tại một số quốc gia hay khu vực nhất định:

 • Đen: đánh dấu sự chất lượng cao ở Trung Quốc
 • Xanh da trời: ở Iran là ý nghĩa của sự bất tử
 • Xanh lá cây: Ở Nhật Bản có ý nghĩa là công nghệ cao, may mắn ở Trung Đông và là cái chết ở Nam Mỹ.

Xem thêm các dịch vụ khác:

5/5 (3 Reviews)