Bạn đã bao giờ nghe đến từ khóa typography chưa? Nó là gì và ứng dụng ra sao trong thời đại internet hiện nay? Trong bài viết này, thicongtranxuyensang sẽ chia sẻ cho các bạn cơ bản về thuật ngữ này ở phần bên dưới sau đây.

Typography là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với phần định nghĩa: cụ thể typography là nghệ thuật trực quan trong việc tạo ra chữ viết hay nói ngắn gọn hơn là nghệ thuật chữ viết. Trước khi thời đại kỹ thuật số trở nên thịnh hành, typography thường là một ngành nghề thủ công chuyên biệt và bị giới hạn trong việc ứng dụng, hầu hết chỉ được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế sách, tạp chí, các loại quảng cáo và tác phẩm nơi công cộng. Trên các biển báo đường phố, biển quảng cáo và gói bao bì sản phẩm là những ví dụ mà typography được sử dụng và ứng dụng phổ biến nhất trong thế giới đời thực mà bạn thường thấy.

typography trong thiết kế

Khi mà internet trở thành nên phổ biến, trở thành một phương tiện đồ họa, tuy nhiên, nghệ thuật typography lại bùng nổ theo theo nhiều chiều hướng khác nhau. Chưa bao giờ có trong lịch sử, nghệ thuật chữ viết được thể hiện đa dạng và phong phú dưới thị giác con người như vậy. Các nhà thiết kế logo banner, thiết kế website, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lại có vô số font chữ đẹp để lựa chọn, vì những người tạo ra các font chữ này bán và chia sẻ chúng như là công việc trực tuyến của họ.

Những thách thức để trở thành một typography tốt?

Tuy nhiên, có một số vấn đề, là khi có quá nhiều những font chữ khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet. Trong trường hợp này, những nhà thiết kế lại khó có thể lựa chọn được mẫu font chữ nào là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất cho họ. Chọn lựa một font chữ phù hợp là một vấn đề đòi hỏi người thiết kế phải có sự thành thạo trong một số quy tắc của typography và cần phải có một chút con mắt nghệ thuật cũng như nghệ thuật màu sắc trong thiết kế. Các quy tắc thì ta hoàn toàn có thể học được, còn con mắt nghệ thuật thì sẽ cần phải hình thành dần dần theo thời gian.

Các yếu tố cơ bản trong thiết kế typography

thiết kế typography

Các font chữ được lựa chọn khi chúng có một phần ý nghĩa nào đó về tone thẩm mỹ mà chúng truyền tải, và một phần phải là “dễ đọc“. Thuật ngữ này mô tả những từ trong đoạn văn bản được thể hiện có thể xác định dễ dàng. Có một số font chữ được sử dụng và đánh bóng qua nhiều thế kỷ, và chúng đã trở nên phổ biến bởi một số lý do nào đó. Có rất nhiều các thuật ngữ mô tả khác nhau để phân chia các font chữ thành các danh mục chung, như là “chữ viết kế tiếp nhau”, “không kế tiếp nhau“, “đơn cách” và “chữ viết ẩu“. Những định nghĩa này liên quan đến các loại font chữ truyền thống, nhưng không hề có một chút ý nghĩa gì khi áp dụng vào sáng tạo nghệ thuật, ví dụ như là bảng chữ cái ở hình bên dưới.

Một định nghĩa khác, tính “có thể đọc được“, áp dụng đến mối liên hệ giữa những từ này với những từ khác, cũng như sự tương tác màu sắc giữa chữ viết và background. Bạn có thể có một font chữ đẹp, nhưng nếu bạn có những chữ viết màu xám trên nền vàng, thì chắc chắn không ai có thể đọc được gì cả. Khoảng trống đầu hàng, hay khoảng giữa các dòng văn bản cũng ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu. Khoảng trống này cũng nên nằm trong khoảng từ 1.25 đến 1.5 lần kích thước font chữ. Một font chữ tốt cũng nên có “kerning“, nghĩa là khoảng các giữa các ký tự sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hình dạng của mỗi cặp ký tự riêng lẻ.

Văn bản liên quan đến trang thế nào?

Lựa chọn các thiết kế topography tập trung vào các dòng và khối văn bản được thiết lập trên trang. Các dòng quá dài sẽ có xu hướng làm mất sự quan tâm và hấp dẫn dành cho người đọc, và một trang mà cố nhồi nhét quá nhiều văn bản sẽ có cảm giác giống như bạn đang ở trong một căn phòng chật chội và khiến cho người dùng bỏ qua mọi thứ. Trong thực tế, việc sử dụng các tiêu đề lớn hơn văn bản thông thường sẽ giúp hấp dẫn người đọc và đưa ra cho họ một cấu trúc văn bản và ý nghĩa trang hợp lý. Bên cạnh đó, sự tương tác giữa hình ảnh và văn bản cũng làm cho trang web trở nên tự nhiên hoặc khó chịu, do cấu trúc văn bản được bố trí xung quanh hình ảnh.

Xem thêm các dịch vụ khác: